Blog

งานวิ่ง

เทคนิคการถ่ายภาพงานวิ่ง สู่การเป็นตากล้องสาย sport

หนึ่งในเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คือ ไม่ว่าคุณจะไปถ่ายงานวิ่งใด คุณต้องติดต่อผู้จัดงานให้ล่วงหน้าชัดเจนเสียก่อน ให้คุณหาข่าวจาก Facebook งานวิ่งทั้งหลาย พร้อมติดต่อคนจัดงานนั้นๆ และแนะนำตัวเองว่า มีความสนใจในงานนี้ขออนุญาตเข้าไปถ่าย เพื่อการพานิชจะได้หรือไม่


March 3, 2019 0
งานกลางคืน

เทคนิคการถ่ายภาพงานเลี้ยงกลางคืน สำหรับมืออาชีพ

หลายคนๆ ชอบเก็บภาพในช่วงกลางคืน ถึงแม้จะมืดมิดหากแต่ก็มีเสน่ห์อันสุดจะคาดเดา โดยเฉพาะงานเลี้ยงหลายๆงานที่มักจะจัดในช่วงเวลากลางคืน แต่พวกเขาเหล่านี้ก็มักจะปัญหามากมายหลายอย่าง เช่น ภาพมืด , ภาพเบลอ , มีเงาเยอะมากเกินไป หรือไฟสว่างจนเกินไป , ไม่อาจควบคุมกล้องให้ถ่ายภาพออกมาตามต้องการได้ เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงนำเทคนิคในการถ่ายภาพกลางคืนมาให้เพื่อนๆลองไปฝึกดูกัน


March 2, 2019 0
งานพิธี

เทคนิคการถ่ายภาพงานพิธี แบบฉบับมืออาชีพ

สำหรับผู้ที่ต้องการรับถ่ายรูปงานพิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งานบวช , งานแต่ง , งานศพ , งานหมั้น เป็นต้น ก็ต้องรู้จักเทคนิคของการถ่ายรูปประเภทนี้เอาไว้ด้วย เพื่อชิ้นงานจะได้ออกมาสวย รูปเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อพร้อมถูกบันทึกอยู่ในใจของบุคคลที่อยู่ในภาพไปอีกนานแสนนาน


February 1, 2019 0
studio ถ่ายภาพ ครอบครัว

แนะนำสตูดิโอถ่ายรูปครอบครัวที่ได้รับความนิยม

สำหรับคนที่ต้องการถ่ายงานทางการอย่างรูปครอบครัว หรือ ต้องการได้รูปมีฉากสวยๆ น่ารักๆ หรือแม้แต่ฉากอันสุดแสนอลังการ ก็คงต้องพึ่งสตูดิโอซึ่งสามารถถ่ายได้ตลอดทั้งวัน มีความเป็นส่วนตัว สามารถควบคุมแสง สี ได้เอง ซึ่งในปัจจุบันนี้มีให้คุณไปเลือกใช้บริการ หลากหลายสไตล์ แต่สตูดิโอที่ได้รับความนิยม จะมีที่ไหนบ้างมาชมกันเลย


January 1, 2019 0
กล้อง ไลก้า

LEICA สุดยอดกล้องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

LEICA กล้องถ่ายภาพที่ถูกสรรค์สร้างโดยวิศวกรชาวเยอรมันชื่อว่า ออสการ์ บาร์แน็ค เป็นกล้องต้นแบบเมื่อปี 1913 ขนาดกล้อง 35 มิลลิเมตรเป็นกล้องแบบฟิล์ม กล้องถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จากฟิล์มที่ไว้สำหรับถ่ายรูปเป็นแบบทิวทัศน์พร้อมกับทฤษฎีประจำยี่ห้อที่มีฟิล์มเป็นม้วนคู่พร้อมกับกดชัตเตอร์เอาไว้เพื่อกันภาพซ้อนกล้องชนิดนี้ถูกตั้งชื่อว่า Ur-Leica และมอบกล้องนี้ให้กับแอร์นส์ ไลท์ซ เป็นบริษัทกล้องที่ชื่อว่า LEICA ในปัจจุบัน หลังจากที่ออสการ์ บาร์แน็ค ได้นำความคิดที่ทำกล้องต้นแบบอย่าง Ur-Leica มาพัฒนาศักยภาพเพื่อให้กล้องมีคุณสมบัติที่ดีขึ้น


December 14, 2018 0
กล้อง Olympus

ประวัติบริษัท Olympus เทพเจ้าแห่งกล้องถ่ายรูป

กล้อง Olympus เป็นกล้องถ่ายรูปเป็นยี่ห้อเริ่มแรกที่คนนิยมใช้กล้องกัน ซึ่ง Olympus เปิดตัวมามากกว่า 100 รุ่น และเลนส์อย่าง Zuiko กับ OM System เป็นจำนวนมาก เมื่อยุคของกล้องดิจิตอลมาถึง Olympus นับว่าเป็นกล้องดิจิตอลยี่ห้อแรกที่เริ่มรุกเข้ามาในตลาดและได้รับความประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในกล้องตระกูล “มิว” ต่อมาตลาดกล้องมีแนวโน้มว่ากล้องยี่ห้อนี้จะตกลงมาเรื่อยๆ ในปี ค.ศ.2003 ซึ่ง Olympus ก็ได้พัฒนาประสิทธิภาพของกล้องให้ดีมากกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูรับแสง เลนส์กล้อง และระบบออโต้ในการถ่ายภาพในระดับโฟกัสภาพให้มี  


November 14, 2018 0

Nikon กล้องที่มืออาชีพเลือกใช้มากที่สุด

Nikon เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1917 ในมัยนั้นได้มีการผสานโรงงาน Iwaki glass แผนกทำเลนส์ของบริษัท Tokyo keiki เข้ากับโรงงาน Fuji lens เพื่อก่อตั้งขึ้นมาเป็นบริษัท Nippon Kogaku ชื่อย่อคือ K.K โดยบริษัทแห่งนี้รับผลิตกล้องส่องทางไกลเพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทั่วไป ต่อมาใน ค.ศ. 1932 เครื่องหมายการค้า NIKKOR ที่ผลิตภัณฑ์เลนส์ถ่ายภาพก็ได้จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยที่มาของชื่อ NIKKOR คือ การนำเอาตัว R มาต่อท้ายชื่อ NIKKO มาจากชื่อย่อของ Nippon Kogaku นั่นเอง


October 2, 2018 1

kodak ผู้บุกเบิกตำนานกล้องฟิมล์ม

ตำนานของวงการแผ่นฟิล์ม ที่เป็นผู้คิดค้นการถ่ายรูปแบบฟิล์มเป็นรายแรก คือ นาย George Eastman เขาเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาในปี ค.ศ. 1884 และอีก 8 ปีให้หลัง เขาก็ได้ก่อตั้งบริษัท Eastman Kodak ขึ้นมา จัดเป็นบริษัทที่มีความเก่าแก่รวมทั้งอัดแน่นไปด้วยความทรงจำมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง


September 2, 2018 0

Canon สุดยอดกล้องที่ตอบโจทย์คนทุกระดับ

กล้องถ่ายรูปยี่ห้อ Canon เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คนไทยรู้จักกันดี แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าประวัติความเป็นมาของ Canon ถือกำเนิดมาในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี ค.ศ. 1933 ภายในห้องเล็กๆ ของอพาร์ทเม้นท์ที่ตั้งอยู่ ณ เขต Roppongi ของเมือง Tokyo ประเทศญี่ปุ่น โดยผ่านฝีมือชายหนุ่มซึ่งเต็มไปด้วยความฝันและจุดมุ่งหมายอันยิ่งใหญ่ ที่ต้องการสร้างกล้องถ่ายภาพของญี่ปุ่น ขึ้นมาทวนกระแสกล้องจากเยอรมัน ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนั้น


August 1, 2018 0

Grip อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับช่างกล้องมืออาชีพ

การถ่ายภาพถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้บันทึกความทรงจำที่มีค่าในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งก็ยังสามารถต่อยอดเพื่อเป็นอาชีพได้เลยทีเดียว  เพราะเวลานั้นไม่สามารถหวนคืนได้แต่ภาพถ่ายนั้นสามรารถบันทึกช่วงเวลาที่ผ่านไปแล้วได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายวัยเด็ก งานแต่ง งานบวช หรืออาจจะเป็นรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เคยไปเที่ยวมาบันทึกไว้แทนความทรงจำ และประสบการณ์ที่มีค่า เพราะในบางครั้งรูปเพียง 1 รูปแต่สามารถสื่อถึงความหมายได้ออกมาเป็นล้านคำ


July 22, 2018 0